ต่อไปนี้อย่าทิ้งกระเทียมที่มีหน่องอกออกมา มีประโยชน์มากกว่าที่คิด...นี่คือเหตุผล!

 

ต่อไปนี้อย่าทิ้งกระเทียมที่มีหน่องอกออกมา...นี่คือเหตุผล!

 

คนส่วนใหญ่มักทิ้งกระเทียมที่มีหน่องอกออกมา เห็นได้ชัดว่านี่เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เนื่องจากกะเทียมที่มีหน่องอกออกมานั้นอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นสารอัลลิซิน (Allicin) แอลลิอิน (alliin) อัลลิล ไดซัลไฟด์ (allyl disulfide) ดังนั้นกระเทียมที่แตกหน่อจึงมีประโยชน์มากกว่ากระเทียมสดทั่วๆ ไป

 

 

เหล่านี้คือประโยชน์ของกระเทียมขึ้นหน่อ:

 

 

-ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

 

กระเทียมขึ้นหน่อมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคหวัดและการติดเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม

 

-สุขภาพหัวใจ

 

กระเทียมขึ้นหน่อมีสารเคมีที่ช่วยยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็งและช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์และยังช่วยป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ เนื่องจากสารตะกั่วจะทำให้หัวใจวายและโรคหัวใจ กระเทียมที่ขึ้นหน่อจะช่วยปกป้องคุณจากโรคที่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตคุณได้

 

-ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

 

Ajoene เป็นสารที่พบอยู่ในกระเทียม ซึ่งสารชนิดนี้ช่วยขยายหลอดเลือดแดงและป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้ดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ ( Phytochemical) ที่ยับยั้งการอุดตันของเส้นเลือด

 

-อาหารเป็นพิษ

 

สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสและเชื้อราได้อย่างน่าอัศจรรย์ ในกรณีของอาหารเป็นพิษมันจะช่วยบรรเทาอาการปวดและท้องร่วงอีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ อีกเช่นกัน

 

-ป้องกันมะเร็ง

 

สมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก มันมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารมากมาย ดังนั้นมันจึงมีประสิทธิภาพมากในการป้องกันความเสียหายอันเนื่องมาจากอนุมูลอิสระ

 

กระเทียมขึ้นหน่อช่วยกระตุ้นการผลิตสารเคมีจากพืชซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและเข้าไปขัดขวางการทำงานของสารก่อมะเร็ง อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยป้องกันโรคร้ายแรงนี้ได้

 

-ป้องกันการแก่ก่อนวัย

 

สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อนี้จะช่วยต่อต้านริ้วรอย รวมถึงริ้วรอยที่เกิดก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

 

ด้วยเหตุนี้เมื่อคุณพบเห็นกระเทียมแตกหน่ออย่าโยนมันทิ้ง และคุณสามารถทำมันขึ้นมาเองได้โดยการนำไม้จิ้มฟันปักลงที่หัวกระเทียม จากนั้นนำกระเทียมไปวางไว้ในแก้วที่มีน้ำหล่ออยู่สักเล็กน้อยตั้งไว้ในที่โล่งภายในบ้านของคุณ และหลังจาก 5 วันคุณจะสังเกตเห็นหน่อกระเทียมที่เริ่มโผล่ออกมา

 

อ้างอิง : healthyfoodhouse.com

แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/